Tất tần tật về om bóp gà chọi

Om bóp cho chiến kê là một quá trình chăm sóc kết hợp rèn luyện. Bạn cần nắm được những nguyên liệu để chế được thuốc bóp cho gà chiến. Ngoài ra, kỹ thuật om cũng là nhân tố giúp cho chiến kê của bạn được rèn luyện sức bền cho trận đấu.

Om bóp gà chọi là gì?

Om bóp là một kỹ thuật chăm sóc kết hợp với các loại thuốc để rèn luyện sức bền cho gà chọi.

Tác dụng của om bóp gà chọi

  • Tăng sức chống chịu với các bệnh thường gặp của gà chọi như cúm, ho gà.
  • Tăng sức bền, dẻo dai tới những hồ cuối cùng trong các trận đấu dài.
  • Da dày hơn, dễ hạn chế được những cú đâm cựa của đối phương.
  • Tăng độ đàn hồi của da, giảm thiểu cơn đau trong các trận đấu.
  • Da ngày càng đỏ và đẹp hơn.

Nguyên liệu om gà chọi

  • Nghệ: Nghệ giúp các viết thương của gà nhanh liền sau mỗi trận đấu. Tinh chất này giúp da gà nhanh bong lớp da cũ. Sau đó lớp da mới dày hơn sẽ dần được hồi phục.
  • Chè: Nguyên liệu này giúp sát khuẩn vết thương cho gà. Nó còn giúp cho gà chiến ít mò, bọ bám trên da.
  • Ngải cứu: Vị thuốc này giúp lưu thông khí huyết cho chiến kê. Nó còn giúp tan nhanh vết bầm tím sau mỗi trận chiến.
  • Rượu trắng: Đây được coi là chất dẫn thuốc để dễ om bóp hơn.
  • Lá ổi, lá bưởi, xả: Tinh dầu trong những loại lá này có tác dụng lưu thông khí huyết, thông thoáng lỗ chân lông và đẹp da.

Quy trình om bóp gà chọi với thuốc

Để om bóp gà với các nguyên liệu như trên, chúng ta cần cho chúng vào nồi đun nóng. Đun sôi tất cả nguyên liệu trong khoảng 30 phút. Sau đó để hỗn hợp nguội xuống tầm 30-40 là bóp cho gà.

Đầu tiên là dùng khăn chấm vào dung dịch, sau đó lau từng bộ phận của gà chiến trước. Có thể lau đầu cổ, đùi, ngực trước. Dùng hai chân giữ cố định gà vào giữa, sau đó thấm nước om bóp quanh khu vực đầu cổ khoảng 3-5s. Thực hiện 3-5 lần để thuốc ngấm và hiệu quả tốt nhất. Tiếp tục làm như vậy đến lườn, ngực. Khu vực này nên làm kỹ hơn chút vì đây thường là chỗ tiếp xúc trực tiếp các đòn của đối thủ. Sau đó tới bụng dưới, đùi, lưng và dưới cánh.

Lưu ý khi om bóp

Mỗi ngày chúng ta nên om bóp cho gà một lần. Nên om bóp vào buổi sáng nơi có nhiều ánh nắng. Ngoài ra cũng có thể om vào buổi trưa. Hạn chế om bóp vào buổi chiều tối vì gà dễ bị ốm hoặc da bị ẩm dẫn đến nấm mốc.

Nếu gà của bạn đang ở độ gà tơ, nên bóp trong giai đoạn gà được 8-10 tháng. Bạn nên cho gà làm quen với thuốc trong thời gian ngắn trước, sau đó mới tăng dần lên.

Trên đây là một số kinh nghiệm om bóp được anh em nuôi gà chọi truyền lại. Chúc bạn chăm nuôi chiến kê của mình thật tốt để đánh bại đối thủ nhé!