Nhận biết gà nòi (gà chọi) thuần chủng

Gà nòi (gà chọi) thuần chủng là một giống gà của Việt Nam, ngoài được nuôi dùng cho việc chọi gà thì nòi cũng là giống gà có thịt chất lượng. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết gà nòi (gà chọi) thuần chủng.

Gà nòi thuần chủng

Đặc điểm gà nòi thuần chủng

Gà tầm 1 tuần tuổi đã biết chọi đá, bởi đặc tính là rất máu đá nhau! Gà nặng khoảng 1kg là lông bắt đầu rụng, da chuyển đỏ. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, cựa sắc dài, mào to, mình dài, cổ cao, mắt sắc, da đỏ rực; màu lông mận chính pha lông đen ở cánh, đuôi, đầu, tích và dái tai màu đỏ. Con mái màu xám ( lá chuối khô ) hoặc màu vàng nhờ điểm đen, mỏ và chân màu chỉ, mắt đen có vòng đỏ. Mỏ gà có màu trắng ngà, màu đen, xanh lợt, mỏ của chúng ngắn nhưng mổ rất khỏe. Chân gà có màu vàng, đốm nâu, xanh lợt, trắng. Màu cựa giống với màu chân. Màu da ở phần đầu, cổ, đùi, ức, hông là màu đỏ, da dày. Ở lưng, nách, cánh là màu vàng hoặc trắng. Gà chọi có sức khỏe dẻo dai, rất thiện chiến, ít bệnh tất. Gà mái đẻ ít nên tăng đàn chậm. Trọng lượng gà trống trưởng thành từ 3 – 4 kg. Gà mái từ 2 – 2.5 kg.

Cách chọn gà nòi ( nhìn qua “Nhất Thủ, Nhì Vĩ, Tam Hình, Tứ Túc”)

Thân hình gà phải tay xương, đặc, nặng trì, đùi to cân đối; cánh to kéo dài gần đuôi, bề bản to, không được cong úp vào thân; xương lưng phải đều.

Chân gà và vảy rất quan trọng. Vảy đóng tùy tướng gà; chân không rớt hướng ngoại, hạng gối và móng hướng nội, cựa hướng vào móng thới càng lâu càng tốt, thới và cựa phải khít.

Đầu gà phải bén, mỏ cụt, mắt sâu, da mỏng; sọ trên to thì gà mới khon. Mồng gà không úp hậu.
Đuôi gà bẹ to đều theo phao câu, nếu đuôi có những gợn sóng là những gà đá cựa hạy.

Với một số đặc điểm nhận biết trên chúc các chủ kê lựa chọn được những chú gà giống nòi thuần chủng tốt