Chăm sóc gà chọi con khỏe mạnh

Việc chăm gà chọi con cho đến lớn trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Không phải chỉ cần lựa một con giống tốt là đủ. Mà việc chăm nuôi chúng để trở thành một chiến thực thụ mới là quan trọng. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua những cách chăm gà chọi con hữu ích dưới đây!

Đàn gà chọi đang trưởng thành

Thức ăn và nước uống khi chăm gà chọi con

Thường là những thức ăn ngoài tự nhiên như: giun, thóc, ngũ cốc, côn trùng,…Ngoài ra, lúc vừa mới nở sẽ cho chúng ăn một ít cám công nghiệp (giúp chúng có đủ chất dinh dưỡng hơn). Đến tầm 6 tháng, nên bổ sung thành phần dinh dưỡng cho gà nhiều hơn (cả các loại rau như xà lách, cà chua,… và cả một vài buổi thịt như ếch, bò,…)

Ngoài đồ ăn thì nước uống cũng rất cần thiết. Nước uống đảm bảo sạch sẽ, thay 3-4 lần/ngày. Cho gà uống các loại kháng sinh phòng bệnh cần thiết như: viêm rốn, thương hàn,…Và có thể thêm vào nước uống vitamin c và đường glucozo để giúp gà chọi con tăng sức đề kháng.

Giữ ấm, cung cấp đủ ánh sáng và duy trì độ ẩm cho gà chọi con

Chuồng phải kín gió, nhiệt độ đủ ẩm. Để ý nếu gà thường xuyên đến những chỗ gần bóng đèn và lười ăn thì tức là nhiệt độ chưa đủ ấm; còn nếu gà thường xuyên cách xa khỏi chỗ bóng đèn và há mồm thì nghĩa là nhiệt độ đang cao quá.

Trong tuần đầu khi gà mới nở cần úm gà 24h/ngày và giảm dần vào những tuần sau (vẫn nên duy trì ít nhất 12h/ngày)

Nên duy trì độ ẩm của chuồng gà khoảng 60-70% ( nhằm khiến hơi nước từ phân gà dễ bay tránh để lâu phân gây ẩm mốc)

Mật độ chuồng úm hợp lý và giữ vệ sinh chuồng

Tuần đầu gà mới nở có thể úm với khoảng 50con/m2, các tuần sau nên tách để mật độ thấp hơn là 20-25con/m2 cho có không gian phát triển

Trước khi đem gà vào chuồng cần phải khử trùng bằng thuốc (hoặc sử dụng bột vôi)